Trong vùng dịch, từ chối tiêm chủng có bị phạt?

TTO - Chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 đang diễn ra trên diện rộng khắp cả nước, đặc biệt tại khu vực phía Nam nơi dịch đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, trong các đợt tiêm chủng đầu tiên, vẫn có một tỷ lệ người dân trì hoãn tiêm.
Tiêm chủng cho người dân tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Vậy người sống trong vùng dịch trì hoãn, từ chối tiêm chủng có bị xử phạt? 

Bà Đặng Thanh Huyền - phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết:

Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định cơ quan chức năng có quyền yêu cầu bắt buộc người trong diện cần tiêm chủng đi tiêm chủng, đặc biệt ở vùng dịch

Tuy nhiên trong thực hiện, chúng ta khuyến khích người dân đi tiêm chủng để bảo vệ sức khoẻ, chưa xử phạt người từ chối tiêm chủng.

Trong các đợt tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trước đã có một tỷ lệ người thuộc diện tiêm chủng nhưng chưa tiêm. Tình trạng này có nhiều lý do: người đó không đủ điều kiện sức khoẻ để tiêm chủng hoặc bản thân người có chỉ định tiêm chủng từ chối tiêm...

Trong quá trình triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trên diện rộng, người dân thấy việc tiêm an toàn, dịch bệnh lại bùng phát phức tạp nên tỷ lệ người đi tiêm đang cao hơn rất nhiều.

Hơn nữa trước đây người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính chưa nằm trong nhóm đối tượng có chỉ định tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, hiện nay công tác chuẩn bị an toàn tiêm chủng tốt hơn, người có tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng... trong điều kiện sức khỏe phù hợp vẫn được chỉ định tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Những ngày gần đây, tiến độ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đã nhanh hơn trước nhiều, riêng ngày 30-7 đã có trên 400.000 người được tiêm chủng, ngày 31-7 riêng TP.HCM đã tiêm cho trên 104.000 người.

Lan Anh
0 Nhận xét