Nếu biết mắc COVID-19, tôi phải làm gì?

TTO - Nhiều bạn đọc thắc mắc khi mắc COVID-19 mà chưa được đưa đi cách ly tập trung thì cần phải làm gì trong khoảng thời gian này? Khi có triệu chứng bệnh thì cần phải gọi ai?
Các bệnh nhân F0 đang được xét nghiệm lại tại khu cách ly Bệnh viện dã chiến số 8 - Ảnh: NHƯ HÙNG
Theo bà Đinh Thị Hải Yến - trưởng khoa truyền thông - giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện nay F0 không triệu chứng đã được cho phép cách ly tại nhà.

Do đó, khi biết mình mắc COVID-19, điều quan trọng đầu tiên là phải bình tĩnh để sắp xếp việc cách ly tại nhà cho bản thân đảm bảo 2 nguyên tắc: không lây nhiễm cho người xung quanh và tự theo dõi sức khỏe của bản thân.

Khi người mắc có triệu chứng hãy gọi 1022 nhấn phím 3 hoặc gọi tổ phản ứng nhanh (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện quận, huyện, công an và các tình nguyện viên...) đã được thành lập tại địa phương để được hỗ trợ.

Trong trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở, biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà) thì gọi ngay tổng đài 115 hoặc số điện thoại của tổ phản ứng nhanh quận, huyện để được cấp cứu kịp thời.
Hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà - Nguồn HCDC

THÙY DƯƠNG
0 Nhận xét