Chi tiết đặc biệt cần lưu ý dành cho các F0 Covid-19 tự cách ly và y tế phường/xã

Ngoài chuyên môn, mình được phân công công tác trong đợt dịch lần này là hỗ trợ địa phương tiếp nhận khai báo y tế và hướng dẫn F0 tự chăm sóc tại nhà thể nhẹ. Mấy hôm nay đã có nhiều trường hợp F0 tự điều trị tại nhà 8-10 ngày, bệnh tình trở nặng gọi điện báo mình. Mình nghĩ nên chia sẻ để mọi người lưu ý.

Tháp 5 tầng điều trị bệnh nhân covid-19 ở TP HCM

(Kinh nghiệm thực tế từ vài lần cầu cứu bệnh viện cho các bệnh nhân F0 trở nặng mà mình đã tham gia hỗ trợ)

Các anh chị em thân mến!

Nếu các anh chị em có biết ai là F0 xin lưu ý 1 chi tiết rất quan trọng này vì mình nhận thấy đa số các F0 đều bỏ qua công đoạn này.

🍀 Khi bạn là F0, dù cho bạn có chọn điều trị tại nhà thì một việc làm rất quan trọng và cấp bách là phải liên hệ "cho bằng được" Y tế phường, xã. Yêu cầu họ cấp cho anh chị em giấy chứng nhận dương tính (test nhanh hay test PCR không quan trọng). Đồng thời Y tế phường, xã phải có ghi nhận hồ sơ về ca F0 đó như tên gì, địa chỉ nhà ở đâu, người thân F0,…

🍀 Có thể bạn sẽ cho rằng Y tế phường, xã không làm được gì, không hỗ trợ được gì! Thật ra họ cũng quá tải vì thiếu nhân sự, vật tư y tế và cả thuốc men... Nhưng họ sẽ làm được hồ sơ F0 cho bạn và cũng để Phường, xã quản lý (một số F0 không cho y tế biết, mua thuốc về tự điều trị vì sợ chỉ định đi cách ly tập trung), do vậy khi bệnh tình diễn biến nặng Phường cũng không biết bệnh. Đó là 1 trong những thông tin tối cần thiết khi các bạn đi cấp cứu tại bệnh viện, vì trước khi bước vô Bệnh viên sẽ đòi giấy xác nhận là F0 của địa phương là cấp Phường/xã.

🍀 Nói vậy là bởi vì, nếu may mắn bạn điều trị tại nhà và khỏi bệnh thì không sao!

🍀 Nhưng nếu bạn có trở nặng (mắc covid-19 nếu bệnh trở nặng là nhanh "đi" lắm nha), bạn gọi 115, gọi các số hotline, hay thậm chí, post lên mạng xã hội cầu cứu, bạn có kêu réo lên tới Trời... thì việc đầu tiên bên bệnh viện tiếp nhận hồ sơ của bạn là họ sẽ gọi "Y tế phường, xã” để xác minh hồ sơ, hỏi thăm về hồ sơ bệnh nhân...

🍀Nó thuộc về quy trình mà chúng ta nên triệt để tuân thủ. Nó rất quan trọng, rất cần thiết, nếu bệnh nhân có trở nặng mới làm là không kịp cứu đâu ạ!

Chúc cả nhà bình an 🙏

Chia sẻ từ XiXi Đỗ

0 Nhận xét