Con gái theo cha đi chống dịch

TTO - Sau nhiều lần năn nỉ, Đinh Châu Ngọc Minh (học sinh Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã được cha cho theo để tham gia hỗ trợ nhân viên y tế tại các điểm tiêm vắc xin.
Hai cha con ông Hùng tại một điểm tiêm ở quận 1, TP.HCM chiều 30-7 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vừa hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 với một kết quả khá cao (24,85 điểm), Minh còn được cộng thêm 4 điểm ưu tiên vì đạt giải nhất và giải nhì Khoa học kỹ thuật cấp thành phố năm lớp 11 và 12. 

Nhiều ngày qua, cô gái bé nhỏ Ngọc Minh đã khoác lên mình trang phục bảo hộ cùng cha phục vụ ở các điểm tiêm với nhiệm vụ đối chiếu danh sách, nhập liệu thông tin người tiêm vắc xin, giải đáp thắc mắc của người dân và giúp họ làm thủ tục.

"Kỳ thi vừa qua với em không quá áp lực vì em được tuyển thẳng vào Trường đại học Kinh tế TP.HCM sau khi xét học bạ, nhưng vì muốn giành học bổng nên em đã cố gắng thi để thử sức mình. Ngày ngày đọc tin tức về tình hình dịch bệnh ngay nơi mình sinh ra và lớn lên, em thật sự rất đau lòng.

Khi em bày tỏ nguyện vọng thì bố mẹ không phản đối vì ai cũng muốn đóng góp cho cộng đồng, nhưng điều kiện là em phải hoàn thành xong việc học. Em đồng ý và đã đáp ứng đủ yêu cầu của bố mẹ và giờ em được đứng ở đây đồng hành cùng mọi người", Ngọc Minh vui vẻ chia sẻ.

Phía xa xa, cha của Minh - ông Đinh Khắc Hùng vừa hướng dẫn vị trí ngồi cho người dân vừa thi thoảng quan sát con gái.

Ông Hùng cho biết: "Tôi từng là lính hải quân, nên mọi việc với tôi phải có khuôn khổ và tính kỷ luật cao. May mắn, Ngọc Minh đã rất tự lập từ nhỏ, nên tôi không phải lo lắng quá, nhiều lúc mưa nắng thất thường sợ con bé mệt nhưng tôi không nghĩ con gái mình lại kiên cường đến vậy".
Ngọc Minh tiếp nhận thông tin từ người dân, cô bé đã quen với công việc nên xử lý rất nhanh gọn.

Trước mỗi buổi làm việc, ông Hùng sẽ chuẩn bị bảng hướng dẫn chu đáo cho người dân.

Công việc của hai cha con bắt đầu từ 7h30 tới khoảng 12h, sau đó nghỉ tới 13h rồi tiếp tục đến khi nào xong mới về.

Những việc làm trong ngày được ông Hùng tỉ mẩn ghi lại cho dễ nhớ.

Nhờ sự điều phối hợp lý của những tình nguyện viên, việc tiêm vắc xin diễn ra thuận lợi hơn.

Ngọc Minh chủ động trao đổi với các anh chị khi gặp trục trặc.

Những giọt mồ hôi lã chã lăn trên mặt nhưng không cản được tinh thần của ông Hùng và con gái.

Không chỉ điều phối dòng người, ông Hùng còn giúp sắp xếp lại xe cho bà con khi đến tiêm.

Ngọc Minh (phải) giải đáp cho người dân. Trước đó, em được bố hướng dẫn cách mặc, cởi đồ bảo hộ, cách khử khuẩn và giao tiếp sao cho an toàn.

Cuối ngày ông Hùng vẫn tràn đầy năng lượng. Ông mang theo trái cây để mọi người cùng "liên hoan" sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Ngọc Minh được các anh chị trong đội tình nguyện xịt khử khuẩn khi kết thúc công việc.

Cuối ngày mọi người cùng nhau dọn dẹp điểm tiêm thật sạch sẽ trước khi ra về.

Duyên Phan
0 Nhận xét