3 triệu liều vắc xin Moderna về tới Việt Nam, một nửa đã chuyển đến TP.HCM

TTO - Rạng sáng nay 25-7, hơn 1,5 triệu liều vắcxin Moderna do Mỹ tài trợ cho Việt Nam thông qua COVAX đã về đến sân bay Nội Bài. Trước đó, gần 1,5 triệu liều cùng lô vắc xin này đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.
Xe của quân đội chuyển vắc xin về kho sau khi vắc xin đến sân bay Nội Bài rạng sáng nay - Ảnh: B.Đ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, lô vắc xin 3.000.060 liều vắc xin Moderna do Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP.HCM vào ngày 24-7 và 1.500.100 liều đã đến Hà Nội sáng 25-7.

Đây là lô vắc xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng này, nâng tổng số vắc xin do Mỹ hỗ trợ Việt Nam lên đến hơn 5 triệu liều.

Bộ Y tế cho biết vắc xin được hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vắc xin của COVAX, theo hình thức các quốc gia có lượng vắc xin dồi dào chia sẻ vắc xin với các quốc gia khác nhằm giúp bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao nhất trên toàn cầu.

Số vắc xin này sẽ góp phần việc thực hiện mục tiêu đạt tỉ lệ tiêm chủng 20% ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình trong giai đoạn phân bổ vắc xin đầu tiên.

Đến nay Việt Nam đã tiếp nhận 7.493.300 liều vắc xin COVID-19 với 4 lô hàng từ COVAX, bao gồm 5.000.100 liều vắc xin Moderna do Mỹ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca.
Lô vắc xin Moderna vừa về đến Việt Nam rạng sáng nay - Ảnh: B.Đ.
Tổng số vắc xin Việt Nam đã nhận đến nay khoảng 14 triệu liều từ các nguồn (Việt Nam mua, được tài trợ). Đến sáng 25-7, Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cho biết đã tiêm gần 4,6 triệu mũi.

Riêng TP.HCM, trước lô vắc xin này, Bộ Y tế đã phân bổ 2.358.790 liều vắc xin, TP đã thực hiện tiêm 1.039.652 liều (đạt 44,1%). Có trên 915.180 người tiêm mũi 1 và trên 62.230 người tiêm đủ 2 mũi. 

Tính chung cả 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã được Bộ Y tế phân bổ tổng cộng 4.883.870 liều vắc xin phòng COVID-19.

Phát biểu về lô vắc xin 3 triệu liều mới về tới Việt Nam, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein cho biết: "Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thời điểm khó khăn này và tổng số năm triệu liều vắc xin Moderna với công nghệ mRNA mà chúng tôi trao tặng Việt Nam là minh chứng cho sự hỗ trợ này. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch và vươn lên mạnh mẽ hơn".

Trong khi đó, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie C.Damour chia sẻ: "Chúng tôi tự hào khi có thể hỗ trợ thêm vắc xin của Hoa Kỳ cho Việt Nam, đặc biệt là việc vận chuyển gần 1,5 triệu liều trong tổng số 3 triệu liều đến thẳng TP.HCM, tâm điểm của đợt dịch đang bùng phát mạnh ở Việt Nam".

Phía Mỹ khẳng định đây là minh chứng mới nhất cho việc hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam trong việc nâng cao năng lực ứng phó đại dịch COVID-19 của Việt Nam, dựa trên nền tảng quan hệ hợp tác lâu dài.

Mỹ đã hỗ trợ hơn 1 tỉ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. Ngoài việc trao tặng 5 triệu liều vắc xin, tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 19,8 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó đại dịch.

Chia sẻ hôm 24-7, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết phía Mỹ đang xem xét viện trợ thêm nữa cho Việt Nam thời gian tới, và đây là "sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa đối với Việt Nam".

NHẬT ĐĂNG
0 Nhận xét